COVID-19 lan rộng khắp thế giới, Olympic Tokyo đối diện với nguy cơ hủy?

Chỉ còn 148 ngày nữa Olympic Tokyo 2020 sẽ khởi tranh. Tuy nhiên, rất nhiều người bày tỏ lo ngại rằng, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở nhiều nước, Thế vận hội lớn nhất hành tinh sẽ không thể diễn ra như kế hoạch.

Dù đứng trước nhiều tin đồn về việc giải đấu sẽ bị hoãn do những lo ngại xung quanh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước, đặc biệt là châu Á, Nhật Bản khẳng định sẽ làm mọi cách để đảm bảo Olympic 2020 diễn ra đúng hẹn và an toàn.

Theo đó, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố trong buổi họp báo hôm qua 26/2 rằng Olympic vẫn sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch vào tháng 7, theo tờ Nikkei Asian Review.

“Chúng tôi muốn chuẩn bị thật chu đáo cho sự kiện, bao gồm cả việc thông báo với các quốc gia khác về những biện pháp sẽ áp dụng để đối phó với sự lây lan của vi-rút corona”, ông Suga nói.

Phát biểu của chánh văn phòng nội các Nhật trái ngược với những gì Dick Pound, thành viên Hội đồng Olympic Quốc tế (IOC) tuyên bố một ngày trước đó. Ông Pound cho hay “có thể sẽ hủy Olympic” nếu IOC nhận thấy việc tổ chức Olympic tiềm tàng quá nhiều rủi ro.

Ông cũng cho biết nếu Olympic thật sự bị hủy bỏ, rất nhiều hoạt động sẽ bị trì hoãn, ảnh hưởng tới lịch trình của nhiều liên đoàn thể thao chuyên nghiệp và giới báo chí, kéo theo đó là những xáo trộn phức tạp khác.

Việc dời Olympic sang thành phố khác, hoặc tách hoạt động thi đấu ra nhiều địa điểm khác nhau cũng được xem xét, nhưng Pound cho biết thời gian không đủ để thực hiện các giải pháp này. Việc Olympic bị hủy cũng sẽ khiến nhiều nhãn hàng tài trợ bị thua lỗ.

Theo CBS News, Nhật Bản đã bỏ ra 12,6 tỉ tới 25,2 tỉ USD để xây dựng các cơ sở vật chất và thực hiện các hoạt động để chuẩn bị cho Thế vận hội. Nếu Olympic bị hoãn một năm, xứ sở anh đào có thể sẽ phải chờ đợi một thời gian để thu hồi lợi nhuận từ khoản đầu tư trên.

Trong lịch sử các kỳ Thế vận hội hiện đại từ năm 1896, chỉ có chiến tranh mới là lý do có thể khiến việc tổ chức kì đại hội này bị hủy bỏ. Tokyo từng là “chủ nhà hụt” của Olympic 1940 khi Olympic Tokyo phải hủy bỏ vì chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra.

Tính đến sáng 27/2, dịch Covid-19 đã lây lan sang 48 quốc gia với 82.147 ca nhiễm bệnh và khiến 2.800 người tử vong. Nhật Bản đã ghi nhận 172 ca nhiễm bệnh và 3 ca tử vong tính đến sáng nay. Trước đó, Olympic 2016 vẫn diễn ra tại Brazil bất chấp sự bùng nổ của dịch vi-rút Zika.

Tóm lại, Olympic Tokyo 2020 có diễn ra hay không còn phải tùy thuộc vào diễn biến của COVID-19.

0 Reviews

Write a Review

Read Previous

Runner chạy trail trở về từ cõi chết sau 10 tiếng bò trong rừng: ‘Nếu muốn sống, hãy tiếp tục’

Read Next

Bất ngờ chưa! Nike tặng miễn phí ‘siêu giày chạy bộ’ cho các VĐV tham dự vòng loại Olympic Tokyo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *