Hủy thi đấu bất đắc dĩ vì COVID-19, BTC Tokyo Marathon vẫn thu về… 120 tỉ đồng

Những ngày gần đây, cộng đồng runners thế giới không khỏi xôn xao khi BTC Tokyo Marathon thông báo vì dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp chưa thuyên giảm nên chỉ tổ chức thi đấu cho các VĐV chuyên nghiệp và khuyết tật. Vì thế mà số người tham dự từ 38.000 giảm xuống chỉ còn… 200 người.

Lý do hủy giải của BTC đưa ra hoàn toàn chính đáng và phù hợp với tình hình hiện tại. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ họ từ chối trả tiền lệ phí cho các VĐV không chuyên nghiệp với lý do ngắn gọn: “Trong nội quy giải đã ghi rõ”. 

Nội quy ghi rõ sẽ không trả lại phí cho vận động viên nếu hủy giải.

Cụ thể, để tham dự Tokyo Marathon cự ly 42km, người chơi phải chi ra khoảng 3,3 triệu VNĐ/người. Những người tham dự nội dung 10km sẽ bỏ ra hơn 1.000.000 VNĐ/người. Tiền lệ phí thi đối với người nước ngoài thậm chí còn lớn hơn khoảng 10%.

Tokyo Marathon là một trong sáu giải chạy lớn nhất thế giới, thuộc hệ thống World Marathon Majors. Hàng năm, giải chạy tại Nhật Bản phân chia hạng mục chuyên nghiệp và phong trào, cho các runner tham gia thi đấu.

Năm nay giải thu hút hơn 38.000 người đăng ký tham dự. Trong đó số người đăng ký tham dự bộ môn marathon chiếm 97% tổng số VĐV. Qua đó tính sơ sơ, BTC Tokyo Marathon đã thu về gần 120 tỉ VNĐ từ giải đấu bị hủy này.

Nhiều người bày tỏ mong muốn tiền lệ phí sẽ được chuyển sang giải đấu năm sau. Đây được coi là cách giải quyết văn minh, hợp lý nhất có thể. Tuy nhiên, BTC giải đấu lại không nghĩ vậy.

Vài giờ sau thông báo hủy giải, họ tuyên bố những người muốn tham dự Tokyo Marathon năm 2021 vẫn phải trả tiền. Quyết định này nhận lại làn sóng chỉ trích dữ dỗi bởi cộng đồng VĐV trong và ngoài Nhật Bản

Trên thực tế ở nhiều giải chạy marathon ở châu Âu, nếu vì lý do bắt buộc phải hủy, BTC cũng sẽ không hoàn lại tiền cho VĐV. Giải New York Marathon năm 2012 là ví dụ điển hình.

Tuy nhiên khác với BTC ở Nhật, BTC ở Mỹ cho phép các VĐV tham dự những giải đấu được tổ chức năm 2013, 2014, 2015 bằng số tiền đã nộp năm 2012. Thế nên việc BTC ở Nhật ép VĐV phải trả thêm tiền để tham dự Tokyo Marathon năm 2021 là điều khó chấp nhận.

Hiện tại, thể theo thế giới đang lao đao vì COVID-19. Nhiều giải đấu lớn nhỏ đã tuyên bố hủy hoặc dời lịch thi đấu. Trong nhóm World Marathon Majors, ngoài Tokyo Marathon thì hiện tại Boston Marathon cũng đang đứng trước nguy cơ hủy giải nếu COVID-19 tiếp tục hoành hành.

Boston Marathon

Tokyo Marathon 2020 dự kiến bắt đầu với cuộc đua xe lăn ở cự ly 42km và 10km vào lúc 9h05 ngày 1/3/2020. Điểm xuất phát là toà nhà Chính phủ ở Tokyo, còn đích đến là Ga Tokyo.

Read Previous

Tokyo Marathon hủy giải vì COVID-19, Tiền Phong marathon vẫn diễn ra

Read Next

Hot: 4 công nhân Ấn Độ liên tiếp phá vỡ kỷ lục của Usain Bolt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *