2 năm sau vụ cưa chân kinh hoàng, VĐV ba môn phối hợp người Nam Phi trở lại ngoạn mục

Từ vụ án kinh hoàng…
Cách đây 2 năm, giới thể thao 3 môn phối hợp bàng hoàng khi biết tin VĐV 3 môn phối hợp người Nam Phi – Mhlengi Gwala bị 3 tên cướp… cưa chân.
Theo đó, khi đang lên một ngọn đồi dốc, VĐV 27 tuổi bất ngờ bị 3 tên côn đồ chặn đường và lôi xuống xe. Tuy nhiên, điều lạ là những tên côn đồ không có ý định cướp dù Gwala chấp nhận “cống nạp” ví, đồng hồ, điện thoại và chiếc xe đạp.
“Bọn chúng bắt đầu cưa trong sự gào khóc vì đau đớn của anh ấy. Chúng cưa đến tận xương, bởi vì lưỡi cưa không được sắc bén nên nó bắt đầu bị mắc kẹt lại. Sau đó, chúng lại rút ra và tiến hành… cưa chân còn lại của Gwala”, Shange, bạn của nạn nhân bàng hoàng tiết lộ.
Mặc dù trải qua những phút kinh hoàng, nhưng Gwala vẫn còn đủ sức để bò ra đường vẫy một chiếc xe đưa đến bệnh viện cấp cứu. Vận động viên 27 tuổi, sau đó trải qua ca phẫu thuật khẩn cấp ở bệnh viện địa phương trong nhiều giờ đồng hồ.
Tôi không biết những người đó và không hiểu vì sao họ làm thế với tôi”, Gwala nói với ESPN tại bệnh viện. “Tôi không lo sợ sau vụ tấn công. Những gì tôi muốn làm bây giờ là hồi phục thật nhanh để trở lại với chiếc xe đạp và đường chạy. Tôi không muốn nghĩ tới những điều tiêu cực”.
Vụ việc này khiến làng thể thao Nam Phi và thế giới thực sự sốc đồng thời một lần nữa gióng lên hồi chuông về bạo lực ở quốc gia này.
Sau khi chứng kiến vụ án kinh hoàng này, một đồng nghiệp – và cũng là đồng đội của Gwala, Henri Schoeman (HCĐ Olympic Rio de Janeiro 2016) giận dữ đăng tải trên Twitter: “Thật là kinh tởm. Chúng ta sẽ an toàn như thế nào trên đường phố của Nam Phi đây”.

Ngay sau khi Gwala lâm nạn, cộng đồng người hâm mộ đã mở một cuộc quyên góp trên mạng xã hội. Chỉ sau ít ngày, số tiền mà các fan dành tặng cho VĐV này lên đến 600.000 rand, tương đương 51.000 USD (khoảng 1,1 tỷ VND).

… đến sự trở lại ngoạn mục 

Gwala sau đó được bác sỹ dự đoán cần tới 1-2 năm để có thể đi lại bình thường, tuy vậy khả năng VĐV này trở lại thi đấu đỉnh cao là rất khó.

Thế nhưng, bằng nghị lực của mình, chưa đầy 2 năm trong buổi trả lời phỏng vấn mới nhất với New24, VĐV người Nam Phi đã thông báo tin mừng. “Gần 2 năm trước, Gwala gần như bị mất một chân trong một cuộc tấn công khủng khiếp bằng cưa máy. Giờ đây, VĐV ba môn phối hợp Mhlengi Gwala đã bình phục và đủ thể lực để thi đấu”, tờ New24 mở đầu bài viết.

“Thật vô nghĩa nếu như tiếp tục cay đắng hay tức giận, nhưng sẽ là dối lòng nếu tôi nói rằng mình đã quên hết mọi thứ. Mọi thứ vẫn còn nguyên vẹn, như thể mới diễn ra ngày hôm qua vậy”, VĐV 28 tuổi vẫn chưa thể quên giây phút kinh hoàng.

“Tai nạn này đã không đánh gục tôi, nó buộc tôi phải cứng rắn và mạnh mẽ hơn. Tôi may mắn vì luôn được người thân chăm sóc trong những lúc khó khăn nhất”, sau biến cố đáng sợ, chàng trai 28 tuổi đã vượt qua được mọi khó khăn và giờ đây anh sẽ thi đấu trở lại, người hâm mộ sẽ chờ đợi sự xuất hiện của ngôi sao này.

Mhlengi Gwala là vận động viên ba môn phối hợp người Nam Phi. Sinh ra và lớn lên ở đất nước ngập trong ma túy và rượu, Gwala đã vượt qua những cám giỗ và trở thành một VĐV xuất sắc.

VĐV 28 tuổi này từng đại diện cho Nam Phi ở các cuộc thi IRONMAN quốc tế tại Chicago (Mỹ) vào năm 2015 hay tại Hà Lan năm 2016. Sự trở lại ngoạn mục của Mhlengi Gwala thực sự truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Đó chính là ý chí, nghị lực của một “người sắt” thực thụ.

Read Previous

IRONMAN 70.3 Việt Nam 2020 không dời lịch, cộng đồng ba môn phối hợp vỡ òa!

Read Next

Tokyo Marathon hủy giải vì COVID-19, Tiền Phong marathon vẫn diễn ra

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *