Top 7 giải Marathon hàng đầu thế giới: Bạn biết được bao nhiêu giải?

1. Boston Marathon

Vị trí thứ nhất chắc chắn thuộc về Boston Marathon. Boston Marathon là sự kiện chạy marathon hàng năm lâu đời nhất thế giới, ra mắt lần đầu vào năm 1897.

Sự kiện thu hút khoảng 500.000 người mỗi năm và là một sự kiện thể thao được nhiều người xem nhất ở vùng New England. Tuy ban đầu chỉ có 18 vận động viên tham gia năm 1897, cho đến nay có khoảng 20.000 vận động viên đăng ký mỗi năm.

Không chỉ thu hút sự quan tâm của các runner trên toàn thế giới bởi sự tầm cỡ, Boston Marathon còn hút hút sự chú ý bởi số tiền thưởng.

2. London Marathon

London Marathon nổi tiếng là giải đấu luôn thu hút những elite hàng đầu thế giới. Giải đấu được tổ chức lần đầu vào ngày 29 tháng Ba năm 1981 bởi cựu vô địch Olympic và nhà báo Chris Brasher và vận động viên John Disley. London Marathon được tổ chức vào mùa xuân hằng năm và có đường chạy dọc theo con sông Thames nổi tiếng và đi qua cả cung điện Buckingham Palace.

Người nắm giữ kỷ lục của giải đấu chính là Eliud Kipchoge với thời gian 02:02:37 xác lập tại London Marathon 2019, trong khi đó nữ VĐV có thời gian hoàn thành ngắn nhất là huyền thoại người Anh Paula Radcliffe với thời gian 2:15:25 lập tại London Marathon 2003.

3. New York City Marathon

Được tổ chức từ năm 1970, New York City Marathon hiện được công nhận là giải lớn nhất thế giới về số người tham dự và số người về đích. Năm 2013, kỷ lục được thiết lập với 51.999 người tham gia, trong đó có 51.394 người về đích.

Cung đường chạy trải qua 5 quận của thành phố New York. Giải tổ chức thường niên vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 11, trừ năm 2012 vì thiên tai. Kỷ lục giải hiện do vận động viên người Kenya – Geoffrey Mutai nắm giữ.

4. Berlin Marathon

Berlin Marathon được tổ chức từ năm 1974 và duy trì hằng năm vào dịp cuối tuần cuối cùng của tháng Chín. Do có địa hình và thời tiết lý tưởng, Berlin Marathon là nơi các kỷ lục được phá vỡ, 11 kỷ lục thế giới về thời gian chạy marathon được thiết lập trên đường đua của giải đấu này. Có một sự thật thú vị là giải đấu ra đời năm 1974, khi nước Đức và riêng thành phố Berlin vẫn bị chia cắt. Vì vậy, phải đến sau ngày nước Đức thống nhất và bức tường Berlin bị phá, Berlin Marathon mới được mở rộng đường chạy sang phía đông Berlin.

Kỷ lục của giải đấu hiện tại cũng là kỷ lục thế giới được công nhận chính thức cho cự ly Marathon: 2:01:39 được lập bởi Eliud Kipchoge tại Berlin 2018. Kỷ lục giải đấu của nữ thuộc về Gladys Cherono với thời gian 2:18:11, cũng được lập vào năm 2018.

5. Chicago Marathon

Trong số 6 giải World Marathon Majors, nước Mỹ đóng góp đến 3 giải. Chicago Marathon cũng là một giải có “tỷ lệ chọi” rất cao khi có 169000 người đăng ký tham gia và chỉ 37000 người được chọn (số liệu cũ vào năm 2014). Chicago Marathon có lịch sử lâu đời khi lần đầu tổ chức vào năm 1905, tuy nhiên nó bị gián đoạn và lịch sử hiện đại của giải đấu chỉ bắt đầu vào năm 1977. Chicago Marathon cũng thu hút sự chú ý của nhiều runners bởi đường chạy khá phẳng và dễ lập thành tích cao.

Dennis Kimetto lập kỷ lục giải đấu vào năm 2013 với thời gian 2:03:45 và Brigid Kosgei vừa phá vỡ kỷ lục Marathon của nữ (đã tồn tại 16 năm) tại giải đấu năm 2019 với thời gian 2:14:04, đương nhiên đây cũng là thời gian hoàn thành ngắn nhất của nữ giới tại giải Chicago Marathon.

6. Tokyo Marathon

Đây là giải duy nhất tại châu Á trong số sáu giải Major của chạy bộ phong trào trên toàn thế giới! Tokyo Marathon là giải chạy thường niên được tổ chức ở thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Đây cũng là một trong 6 giải chạy nằm trong hệ thống World Marathon Majors, quy tụ các dân chạy Elite hàng đầu thế giới cùng số lượng vận động viên đông đảo. Điểm hấp dẫn của Tokyo Marathon là mỗi năm càng có thêm nhiều vận động viên tham gia trong trang phục Cosplay, mang đến không khí lễ hội vui nhộn độc đáo.

Có được suất tham gia chạy ở Tokyo Marathon được xem như trúng số bởi hình thức bốc thăm may mắn, hay nói cách khác là xổ số. Có đến hơn 35.000 suất tham gia nhưng số lượng đăng ký thường nhiều hơn gấp 10 con số này, khiến tỉ lệ được chọn chỉ ở mức 10%.

Thường được tổ chức vào tháng Hai, đây là cuộc đua marathon mới nhất được thêm vào các cuộc đua marathon thế giới và cũng là sự kiện tương đối mới được bắt đầu từ năm 2007. Nhưng trước Tokyo Marathon, Tokyo International Marathon và Tokyo – New York Friendship International Marathon đã từng diễn ra, sau đó 2 giải này cứ 2 năm tổ chức 1 lần kể từ 1981.

7. Paris Marathon

Đây là một trong những giải Marathon danh tiếng nhất Châu Âu. Paris Marathon được tổ chức lần đầu vào năm 1976. Đường chạy của giải đấu bắt đầu ở đại lộ Champs – Élysées hướng về phía quảng trường Place de la Concorde và kết thúc ở Foch Avenue.

Hiện tại, giải đấu diễn ra vào tháng 4 hàng năm với số lượng người tham gia được giới hạn ở con số khoảng 50000 người. Một lưu ý đối với các giải chạy diễn ra ở Pháp, bạn phải có xác nhận chính thức của bác sĩ về việc đủ sức khỏe để tham gia giải chạy.

Read Previous

Sa sút phong độ, Ánh Viên về nước tập luyện sau 6 tập huấn ở Mỹ

Read Next

Ánh Viên, Huy Hoàng thắng lớn ở Cup chiến thắng sau năm bội thu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *