Sa sút phong độ, Ánh Viên về nước tập luyện sau 6 tập huấn ở Mỹ

Sau 6 năm rèn luyện ở Mỹ, Ánh Viên sẽ trở về Việt Nam tập luyện từ năm 2020.

Một thông tin gây bất ngờ cho người hâm mộ thể thao Việt Nam khi VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 30, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ trở về Việt Nam tập luyện, chuẩn bị cho cuộc chiến quan trọng nhất trong năm 2020 là giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 sau 6 năm tập huấn ở Mỹ

Thật ra, sau khi rời SEA Games 30 hồi cuối năm 2019, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở về tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM (Quận Thủ Đức, TPHCM), đồng thời bắt đầu bước vào con đường theo đuổi bằng cử nhân TDTT tại Trường Đại học TDTT TPHCM.

Nhưng mới đây, ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trong cuộc họp với truyền thông mới chính thức khẳng định nữ kình ngư người Cần Thơ đã chia tay chuyến tập huấn dài ở nước Mỹ để trở về nước tập luyện, đồng thời sẽ tham dự nhiều giải đấu quốc tế với mục tiêu tranh đoạt tấm vé đến Tokyo 2020.

Thành tích của Ánh Viên tại các kỳ SEA Game sau 6 năm tập huấn ở Mỹ. (Ảnh internet)

Như vậy, sau hơn 6 năm được đưa sang Mỹ luyện nghề, Ánh Viên đã giúp bơi lội Việt Nam khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế, vượt ra ngoài khuôn khổ của SEA Games để đến gần hơn với đẳng cấp châu lục lẫn thế giới. Kình ngư sinh năm 1996 đã tạo ra những cảm xúc tuyệt vời cho thể thao nước nhà, đặc biệt là hình ảnh Ánh Viên bước vào ngôi đền dành cho các huyền thoại của SEA Games khi đoạt đến 25 tấm HCV cá nhân.

Tuy vậy, trong hai năm trở lại đây, nhận thấy sự tiến bộ của Ánh Viên không còn mãnh liệt như trước. Tổng cục TDTT buộc phải tính toán lại kế hoạch, đưa Ánh Viên trở về nước với hy vọng giúp cô trấn tĩnh lại, trước khi tạo nên bước đột phá mới.

“Ánh Viên năm nay 24 tuổi, tâm sinh lý cũng khác thời gian trước nên việc tập huấn ở đâu cho phù hợp cũng đã được cân nhắc kỹ. Chúng tôi và cơ quan chủ quản của Ánh Viên là Quân đội đã thống nhất không đưa Viên sang Mỹ dài hạn nữa mà tập huấn trong nước. Nhưng sẽ tăng cường các thi đấu quốc tế. Chuyển sang hình thức tập huấn khác không có nghĩa là không đầu tư mà Viên vẫn là VĐV trọng điểm”.
Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho biết việc chuyển sang hình thức tập huấn khác không có nghĩa là ngành TDTT không đầu tư cho Ánh Viên, mà vẫn xếp cô vào diện VĐV trọng điểm. Sắp tới, nhiệm vụ của Ánh Viên là giành được vé chính thức dự Olympic Tokyo 2020 khởi tranh vào tháng 7 tới đây, hoặc ở các nội dung cá nhân hỗn hợp (200m, 400m) hoặc cự ly bơi ngửa vốn là sở trường của Ánh Viên trước đây.

Một trong những nguyên nhân khiến Ánh Viên ngày càng xa sút phong độ là do tại các kỳ đại hội hoặc SEA Games là Ánh Viên luôn thi đấu quá nhiều cự ly, quá nhiều nhiệm vụ vàng. Điều này hoàn toàn khác với trọng trách và mục tiêu mà bơi lội Singapore đầu tư lẫn định hướng cho thần đồng bơi lội Joseph Schooling để nhắm đến HCV thế giới, qua mặt cả huyền thoại Michael Phelps.

Hiện tại, bơi lội Việt Nam mới chỉ có kình ngư Nguyễn Huy Hoàng giành được vé dự Olympic 2020 ở cự ly 800m tự do nam. Trong khi đó, thành tích của Ánh Viên ở cự ly 400m cá nhân hỗn hợp nữ còn cách chuẩn đến Nhật Bản khoảng 4 giây nữa.

Sau khi kết thúc năm 2019 với 6 HCV, 2 HCB SEA Games 30, mục tiêu của Ánh Viên trong năm 2020 này là Olympic Tokyo. Ngành thể thao sẽ đầu tư cho Ánh Viên theo hướng tập trung vào 1-2 nội dung mũi nhọn (thay vì dàn đều để giành càng nhiều huy chương càng tốt như ở SEA Games 30), đặc biệt là nội dung 400m hỗn hợp.

Read Previous

Quang Trần, Hồng Lệ khẳng định đẳng cấp ở Vietnam Trail Marathon 2020

Read Next

Top 7 giải Marathon hàng đầu thế giới: Bạn biết được bao nhiêu giải?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *