Giành 10 HCV, bơi lội Việt Nam không hoàn thành chỉ tiêu ở SEA Games 30

ĐT bơi lội Việt Nam khép lại SEA Games 30 trên đất Phlippines với 10 tấm HCV và 5 HCB và 8 HCĐ. Thành tích này không đáp ứng chỉ tiêu giành 11-14 HCV mà Tổng cục TDTT giao cho đội. 

Như vậy sau hơn 2 tuần tranh tài, đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2019 đã khép lại. Đây có thể xem là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử của Đoàn Thể thao Việt Nam với 98 HCV, xếp thứ 2 toàn đoàn, trong đó có tấm HCV môn bóng đá nam, giành được sau 60 năm chờ đợi và ngôi vô địch SEA Games lần thứ 6 của tuyển nữ.

Tại SEA Games 30, đội tuyển bơi Việt Nam đã giành 10 HCV, 5 HCB và 8 HCĐ. Trong 10 HCV này, Ánh Viên góp 6 chiếc. Dù có thêm 2 HCB, kình ngư người Cần Thơ không thể bảo vệ thành tích 8 HCV cô lập ở Malaysia năm 2017.

Với Ánh Viên thì đây cũng không phải là SEA Games thành công nhất của cô. So với thành tích của SEA Games 2015 và 2017 (đều đoạt 8 tấm HCV) thì năm nay là bước lùi nhưng đó là bước lùi hợp lý vì kình ngư này thừa nhận rằng mình cũng đã có tuổi.
Ánh Viên vẫn là vận động viên giành nhiều HCV nhất Đoàn thể thao Việt Nam. (Ảnh của tư liệu internet)
Nhưng dù thế nào thì với 8 tấm huy chương và 6 trong đó là vàng thì Ánh Viên cũng đã có một SEA Games thật sự thành công. Nhờ Ánh Viên mà trong cả 4 kỳ SEA Games gần đây, Việt Nam luôn xếp trên Thái Lan giành vị trí thứ 2 về bơi lội.
Giải lần này, Việt Nam có 10 HCV bơi lội (không tính HCV bơi ngoài trời 10km) trong khi Malaysia chỉ có 2 HCV, Indonesia, Thái Lan và Philippines chỉ có 1 HCV mà thôi. Nếu nói thành công của bơi lội Việt Nam trong thập niên này là thời kỳ Ánh Viên cũng không hề ngoa ngôn. Tính trong 4 kỳ SEA Games gần đây, Ánh Viên đã có 25 HCV và đó là thành tích mà có lẽ sẽ còn rất lâu mới có một VĐV Việt Nam chinh phục nổi.
Huy Hoàng xuất sắc giành HCV ở những nội dung sở trường. (Ảnh của Zing)

Trong khi đó, “rái cá” Nguyễn Huy Hoàng tiếp tục cho thấy sự tiến bộ khi giành 2 HCV ở nội dung 400 m tự do và 1500 m tự do.

Điểm sáng của bơi lội Việt Nam tại SEA Games năm nay đến từ ĐT Cần Thơ. Địa phương này trình làng 2 VĐV nam rất triển vọng là Trần Hưng Nguyên và Phạm Thanh Bảo.

Trần Hưng Nguyên sẽ là tương lai của bơi lội Việt Nam. (Ảnh của Thethaohcm)

Đặc biệt Trần Hưng Nguyên, kình ngư 16 tuổi, là sự bất ngờ ở “đường đua xanh” SEA Games 30 khi giành 2 HCV nội dung 200 m hỗn hợp và 400 m hỗn hợp. Đặc biệt, kình ngư quê Quảng Bình này còn phá kỷ lục của đàn anh Kim Sơn ở nội dung 400m với thành tích 4 phút 20,65 giây.

Read Previous

Con cá mang tên ‘thành tích’ đang nuốt chết cả sự nghiệp của Ánh VIên

Read Next

Điền kinh Việt Nam ‘đè bẹp’ dàn sao nhập tịch bằng tinh thần thép

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *