Con cá mang tên ‘thành tích’ đang nuốt chết cả sự nghiệp của Ánh VIên

Thay vì buông lời tỏ ra thất vọng về thành tích của Ánh Viên tại SEA Games 30, chúng ta phải nên nhìn nhận một vấn để rằng, mục tiêu cao nhất của “nàng tiên cá” là Olympic, chứ không phải áp lực 8 HCV SEA Games.

Với việc bị loại ở vòng loại 100 m bướm, Ánh Viên đã hết cơ hội tái lập thành tích 8 HC vàng tại SEA Games 2017, cũng như không thể hoàn thành chỉ tiêu HC vàng ở SEA Games 2019. Giải năm nay, Ánh Viên tham gia tổng cộng 10 nội dung. Trong những ngày thi đấu trước, cô giành sáu HC vàng: 100 m ngửa, 200 m ngửa, 200 m hỗn hợp, 400 m hỗn hợp, 200 m tự do và 400 m tự do. Ở nội dung 50 m ngửa, Ánh Viên giành HC bạc, và về cuối ở 200 m ếch.

Đứng dưới cương vị của một NHM thể thao nước nhà, việc Viên giành được 6 HCV ở một kỳ SEA Games nên được coi là 1 điều phi thường cho thể thao Việt Nam nói chung và bơi lội nói riêng. Trước khi có Ánh Viên, nếu có một tấm HC Vàng bơi lội, VĐV đã được tung hô và có thể đạt luôn danh hiệu xuất sắc nhất năm. Nhưng vì Ánh Viên quá xuất sắc nên mọi người tự đưa ra hệ quy chiếu riêng cho Viên như vươn tầm Asiad, Olympic rồi quay sang chỉ trích khi cô không đạt được thành tích như ý. Chúng ta chỉ tiếc vì Ánh Viên không thể nâng cao thành tích cá nhân của mình (mà lý do có thể là do phương pháp huấn luyện hoặc giới hạn bởi khả năng).

Mọi người nên hiểu rằng, đỉnh cao của VĐV bơi lội là khoảng 20 tuổi, nhiều VĐV lập kỷ lục thế giới ở độ tuổi này chứ không như mấy môn thể thao khác (tuổi đôi mươi mới chỉ ở đội trẻ hay VĐV tiềm năng). Do vậy, bây giờ Ánh Viên đang ở giai đoạn qua thời đỉnh cao. Thay vì chỉ trích hay tỏ vẻ thất vọng thì hãy động viên và tri ân Ánh Viên, người đã mang hơn 20 HCV SEA Games về cho Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Không biết đến bao giờ mới xuất hiện được một Ánh Viên thứ hai? Hãy cảm ơn cô vì đã hy sinh tuổi thanh xuân để luyện tập và cống hiến cho đất nước. Ánh Viên đã giúp Việt Nam tự hào và đối thủ nể phục.

Thậm chí, dù Viên chỉ giành được sáu HCV (thay vì 6) thôi cũng là rất tuyệt vời. Nếu không vì “chỉ tiêu của ngành” thì sự nghiệp của Ánh Viên chắc có lẽ đã không chỉ quanh quẩn ở ‘ao làng’ này. Bởi lẽ, một VĐV phải gánh chỉ tiêu tám HCV của chính mính kỳ trước thì chẳng khác nào vắt đến kiệt sức cả.

Thực sự, bảy tấm HCV cũng rất đáng mừng cho Ánh Viên, mừng cho đoàn thể thao Việt Nam rồi. Chúng ta không nên quá nặng nề về con số. Mục tiêu cao nhất của Ánh Viên là Olympic, chứ không phải SEA Game.

Read Previous

Điền kinh Việt Nam bùng nổ giành 16 HCV SEA Games, Thái Lan lại ‘ngậm đắng’

Read Next

Giành 10 HCV, bơi lội Việt Nam không hoàn thành chỉ tiêu ở SEA Games 30

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *