VĐV Triathlon Malaysia gian lận tại SEA Games 30, báo Malaysia gọi là ‘vết nhơ’

Ở nội dung 3 môn phối hợp, đội Việt Nam đã gửi đơn kiện Malaysia gian lận lên Ban tổ chức. Cuối cùng, kết quả của Malaysia đã không được công nhận. Qua đó, ĐT Triathlon Việt Nam đã tăng thêm 1 bậc lên vị trí thứ 4 chung cuộc.

Theo điều lệ môn Triathlon đồng đội tại SEA Games 30, mỗi đội tuyển tham dự sẽ có 4 VĐV tranh tài, lần lượt ở các phần thi bơi 300m, đạp xe 6,6km và chạy bộ 1,8km, sau đó tính tổng thời gian để xếp hạng chung cuộc.

Tuy nhiên sau khi kết thúc phần thi đạp xe 6,6km, các VĐV Việt Nam tỏ ra rất bức xúc và thông báo với BTC về việc phát hiện một nữ VĐV của Malaysia đã có hành vi gian lận. Cụ thể, nữ VĐV này đã đạp xe theo một con đường tắt để về đích, chứ không đi theo đường mà BTC quy định. Sau khi phát hiện, ĐT Triathlon Việt Nam đã đệ đơn kiện lên BTC SEA Games 30 về sự việc này.

BTC nước chủ nhà sau đó tiến hành làm rõ và xác minh việc VĐV của Malaysia đã gian lận. Kết quả từ Video và các nhân chứng đã giúp cho BTC nhanh chóng xác minh sự thật. Sau đó, BTC đã hủy kết quả của đội Malaysia tại nội dung trên.

“Trong quá trình bám đuổi nhau khá quyết liệt, các VĐV của ta đã phát hiện nữ VĐV của Malaysia chạy đi đường tắt. Thậm chí trọng tài khu vực đã gọi lớn kêu quanh lại nhưng VĐV này vẫn chạy tiếp.

Chúng tôi đã chấp nhận đóng tiền lệ phí khiếu kiện là 100 USD để kiện vì muốn các VĐV có một sân chơi bình đẵng và trong sạch. Sau khi kiện thành công, BTC đã trả lại số tiền trên”, ông Dương Đức Thủy – Lãnh đội ba môn phối hợp Việt Nam chia sẻ.

ĐT 3 môn phối hợp Việt Nam ( Ảnh: 24h)

Tuy vậy, báo giới Malaysia lại tỏ ra hết sức bất ngờ với sự việc này. Theo đó, tờ Harian Metro chia sẻ rằng cô nàng VĐV kể trên đã gây nên một “vết nhơ” cho thể thao Malaysia tại SEA Games.

“Sự việc trên là một vết nhơ với thể thao Malaysia tại SEA Games lần này. Chúng ta đã để lại một ấn tượng xấu với bạn bè trong và ngoài nước. Đây có thể coi là một bài học với VĐV này cũng như đội Triathlon Malaysia. Công bằng phải được thực thi, và chúng ta phải chấp nhận điều đó”, tờ báo này nhận định.

Với việc kết quả của đội Malaysia bị hủy, đội Việt Nam đã được đẩy từ vị trí thứ 5 lên xếp thứ 4 chung cuộc. Ở môn này, đội chủ nhà Philippines đã giành huy chương vàng với thời gian 1 giờ 33 phút 47 giây. Huy chương bạc thuộc về Singapore và huy chương đồng thuộc về Indonesia.

Đội Việt Nam thi 3 môn phối hợp gồm các vận động viên Lâm Quang Nhật, Phạm Thúy Vi, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Lê Hoàng Vũ. Mỗi vận động viên thi đấu bơi 300 mét, đạp xe 6,6 km và chạy bộ 1,8 km. Sau đó, Ban tổ chức sẽ tính tổng thời gian của ba vận động viên để xếp hạng. Đội Việt Nam kết thúc với tổng thời gian 1 giờ 43 phút 51 giây.

Nhận xét về nội dung thi đấu vừa qua, ông Thủy cho biết các trọng tài chưa thật sự gắt gao trong việc cầm cân nảy mực: “Ở các phần thi tiếp sức, đáng lẽ các VĐV phải chạm vào phần thân trên, tức là tay hoặc lưng. Nhưng chúng tôi quan sát thấy các VĐV chủ nhà chỉ chạm vào eo là chạy. Dù chúng tôi đã có phàn nàn với tổ trọng tài nhưng họ nói chỉ cần chạm trúng vào là được”.

Trước đó, trong phần thi hai môn phối hợp cá nhân, VĐV Nguyễn Thị Phương Trinh đã lần đầu tiên giành HCĐ trong lịch sử ba môn phối hợp Việt Nam tại một kỳ SEA Games.

Read Previous

ĐT Duathlon nam Việt Nam thi đấu nỗ lực, VĐV Indonesia gây ‘địa chấn’

Read Next

Ánh Viên ‘bỏ’ nội dung 200m bơi bướm để giữ sức?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *