Trần Thị Yến Hoa: ‘Hậu duệ nhà Trần’ và mong ước giành ‘vàng’ SEA Games cuối cùng!

Ở tuổi 30, SEA Games 30 có lẽ sẽ là kỳ đại hội thể thao cuối cùng mà Trần Thị Yến Hoa tham gia. Với khát khao và sự đam mê mãnh liệt với điền kinh, NHM kỳ vọng Yến Hoa sẽ tiếp tục thắp lên những ngọn đuốc cuối cùng của mình cho thể thao nước nhà.

Năm 2017 chứng kiến một trong những kỳ SEA Games thành công nhất của điền kinh Việt Nam. Cơn mưa “vàng” được các cô gái, chàng trai ở bộ môn này đem về cho tổ quốc. Trong đó, mãi tới hơn 22 năm, kỷ lục 100m rào nữ đã bị phá và người chinh phục cột mốc mới 13 giây 40 lại là một VĐV Việt Nam – Dương Thị Yến Hoa.

Nhớ lại kỳ SEA Games năm đó, tôi thực sự không tin rằng mình đã chiến thắng, phá kỷ lục, tất cả chỉ như một giấc mơ vậy“, Yến Hoa nhớ lại.

Cô gái đến từ Nam Định nà  nối gót cựu VĐV tài năng Vũ Bích Hường để đoạt Vàng trên đường chạy 100m rào, khắc tên mình lên những trang sử của thể thao nước nhà.

2 năm sau thành công bất ngờ, tham dự SEA Games năm 2019 khi đã bước qua tuổi 30, Trần Thị Yến Hoa tự nhận mình “chẳng có gì nổi bật để được lên báo cả”. SEA Games 30 tới đây trên đất Philippines sẽ là kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á cuối cùng mà Yến Hoa tham dự.

  1. Hành trình sự nghiệp của Yến Hoa

1.1 Hậu duệ nhà Trần

Quê hương của Yến Hoa là xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. “Từ tấm bé, ba em vẫn thường nói với em rằng nhà mình là hậu duệ của nhà Trần. Sau này các con làm gì thì cũng nhớ lấy niềm tự hào đó…”, Yến Hoa nói với đài Thừa thiên Huế.

Trần Thị Yến Hoa đến với thể thao một cách tự nhiên. Ngay từ hồi còn học tiểu học cô đã đam mê và chơi tốt các môn thể thao từ chạy, nhảy, bơi đến đá bóng nữ. Các giải thể thao, Hội khỏe Phù Đổng của trường, của huyện Yến Hoa đều được chọn tham gia và đạt giải cao.

Năm 14 tuổi, Trần Thị Yến Hoa được chọn vào đội tuyển năng khiếu điền kinh của Quân đội và tập luyện, thi đấu cho đến năm 2010. Cô kể: “Khoác áo Quân đội, em cũng đã giành được nhiều huy chương ở các giải trong nước. Em cũng thấy môi trường ở đó rất tốt; nhưng em vẫn muốn thay đổi môi trường và quyết định thi vào Trường đại học TDTT Trung ương 3 Đà Nẵng…”.

Với việc quyết định vào miền Trung học đại học là một bước ngoặt cho sự nghiệp thi đấu điền kinh của cô bé “hậu duệ nhà Trần”. Theo lời kể của Yến Hoa thì lớp học của cô có đến 3 VĐV trở thành nhà vô địch SEA Games là Trương Thanh Hằng từng 3 lần vô địch SEA Games ở các cự ly trung bình 800m, 1.500m; Phạm Thị Bình HCV môn marathon tại SEA Games 27 và bây giờ là Trần Thị Yến Hoa HCV đồng đội nội dung 4x100m tiếp sức và HCV 100m rào nữ…

1.2 Tấm gương tự học

Để có được những giây phút thăng hoa tại đấu trường SEA Games, ít ai biết cô gái gốc Nam Định này phải trải qua nhiều vất vả, khó nhọc trong những tháng năm gắn bó với nội dung 100m rào. Bởi không như ở các nội dung khác, nội dung 100m rào của Yến Hoa không có HLV chuyên ngành mà cô phải tự học, tự tìm tòi những kỹ thuật để hoàn thiện kỹ năng cho mình.

HLV Vũ Ngọc Lợi là người phụ trách huấn luyện cho Trần Thị Yến Hoa. “Bác Lợi là người bác đồng hương của em, cũng là người đã phát hiện ra năng khiếu của em. Nhưng chuyên môn của bác không phải là nội dung 100m rào. Hơn nữa, bác cũng có tuổi rồi nên không thể thị phạm cho VĐV được… Vì thế bác chỉ giao giáo trình cho em tự tập luyện”, Hoa kể

.

Tại SEA Games 28 cách đây 4 năm, Yến Hoa cũng đầy hy vọng giành chiếc HCV ở nội dung 100m rào. Nhưng thật không may là ngay ở rào cuối cùng, Hoa bị vấp để hai đối thủ người Thái Lan và Indonesia vượt qua nên chỉ giành HCĐ. Từ cú vấp ngã này, Yến Hoa đã nhận ra một điều: “Để giành được HCV ở nội dung 100m rào thì mình cần hoàn thiện thêm kỹ thuật. Khác với các nội dung chạy bình thường, chạy vượt rào cần hội đủ các điều kiện: sức mạnh, tốc độ, phản xạ và nhịp điệu. Trong đó, yếu tố giữ được nhịp điệu là vô cùng quan trọng để tránh được sự cố vấp rào…”.

Nhưng như đã nói, do điền kinh Việt Nam chưa có HLV chuyên sâu về chạy vượt rào nên Trần Thị Yến Hoa đã tự mình mày mò trên internet kỹ thuật chạy rào của các VĐV điền kinh nổi tiếng của thế giới. Chính kỹ thuật từ các clip được Yến Hoa xem đi xem lại nhiều lần đã giúp cô hoàn thiện kỹ thuật chạy, nhất là nhịp điệu chạy.

Tuy nhiên, Yến Hoa cũng thú thật: “Kỹ thuật chạy rào của em vẫn chưa tốt. Ngay khi về đích và biết mình đoạt HCV nhưng em không vỡ òa cảm xúc như các bạn khác bởi biết thành tích 13 giây 40 của mình vẫn còn thua thành tích của cô Vũ Bích Hường năm 1995 là 13 giây 36 hay thành tích kỷ lục SEA Games của một VĐV Thái Lan là 12 giây 28… Em nghĩ nếu em có một HLV chuyên sâu, hướng dẫn khi tập luyện thì thành tích của em sẽ tốt hơn”.

1.3 Mối duyên với Huế

Sinh ra lớn lên ở Nam Định, trưởng thành từ môi trường thể thao Quân đội, học đại học ở Đà Nẵng và Huế là nơi Trần Thị Yến Hoa bén duyên để rồi tỏa sáng mang vinh quang về cho thể thao Cố đô. Trần Thị Yến Hoa kể: “Trước giờ thi đấu nội dung 100m rào, em đã nhắn tin cho mẹ và bạn trai của em ở Huế. Sau khi em giành HCV, điện thoại về nhà mẹ nói không nên lời: “Mẹ thở không nổi khi con chạy con gái ơi”. Còn bạn trai em thì nói nhiều hơn,… nhưng cho em giữ bí mật nhé”.

Trần Thị Yến Hoa đầu quân cho thể thao Huế từ năm 2014 và những chiếc huy chương mà cô gặt hái được đủ để khẳng định thể thao Huế đã tìm được “vàng ròng” từ cô gái thành Nam. “Em xa nhà để gắn bó với điền kinh từ năm 10 tuổi. Xa nhà đã thành quen nên những nơi em đến và gắn bó đều như là quê hương. Huế cũng vậy, đó là quê hương cũng là tình yêu của em…”.

1.4 Thạc sĩ điền kinh còn đang thi đấu duy nhất của Việt Nam

Nếu tính trong số các vận động viên còn đang thi đấu thì Yến Hoa chắc chắn là thạc sĩ điền kinh duy nhất. Sau Giải điền kinh Vô địch quốc gia 2018, Yến Hoa tiếp tục con đường học hành khi theo học chuyên ngành huấn luyện thể thao bậc cao học ở Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh).

Đầu năm 2010, tôi nghỉ tập ở đội điền kinh Quân đội và sau đó đi học đại học tại trường Đại học TDTT Đà Nẵng từ tháng 8/2010 đến 5/2014. Sau khi tốt nghiệp đại học thì tôi về Huế tập với dự định lúc đầu chỉ là tập đến hết Đại hội 2014 để trong thời gian chưa xin được việc thì đi tập cũng có tiền lo cho cuộc sống, sau đó thì sẽ tính đi làm.

Đến hết Đại hội 2014 thì tôi bất ngờ giành huy chương vàng Đại hội và được gọi lên đội tuyển tập luyện và tham gia SEA Games. Tôi tập luyện trên Nhổn từ đầu năm 2015 đến bây giờ” – Yến Hoa nói về cái duyên trở thành tuyển thủ quốc gia của mình.

Ảnh: Webthethao

Yến Hoa thi cao học vào tháng 8/2016 và nhập học sau đó 2 tháng. Tới tháng 12/2018, Yến Hoa tốt nghiệp và đã nhận được tấm bằng thạc sĩ điền kinh. Đây là những nỗ lực học tập rất đáng khen của cô gái 29 tuổi này bởi nhiều bạn bè và đàn em của Yến Hoa vẫn đang nợ môn rất nhiều và… mãi chưa thể tốt nghiệp.

Hiện tại, tôi đã áp dụng được khá nhiều kiến thức đã học cao học vào việc tập luyện của mình. Hy vọng SEA Games 30 sắp tới, tôi và các đồng đội của tuyển điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu thật tốt”.

       2 Dành hết cho kỳ SEA Games cuối

Yến Hoa khẳng định SEA Games 30 sẽ là kỳ cuối cùng cô tham dự. Sắp tới, Yến Hoa dự định sẽ tập trung cho công tác huấn luyện và áp dụng những kiến thức đã học đường để theo con đường huấn luyện viên. Hiện tại, Yến Hoa vẫn cùng các đồng đội của tổ chạy ngắn tích cực tập luyện tại Trung tâm Nhổn dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi.

Ảnh: Zing.vn

Yến Hoa sẽ tham dự một nội dung “tủ” của mình là 100m rào tại SEA Games 30. Cuối tháng 10 vừa qua, Yến Hoa cùng một nhóm vận động viên trẻ đã tới New Clark City, địa điểm tổ chức môn điền kinh của SEA Games 30 để tham dự Giải Tiền SEA Games 2019. Yến Hoa vẫn chưa có đối thủ ở cự ly 100m rào và không mấy khó khăn để giành huy chương vàng.

Tuy vậy, trong bối cảnh các quốc gia liên tục nhập tịch cho vận động viên gốc Phi, Mỹ… thì việc bảo vệ thành công tấm huy chương vàng 100m rào nữ 2 năm trước của Yến Hoa vẫn còn bỏ ngỏ.

Read Previous

Lâm Quang Nhật, Phạm Thúy Vi chinh phục Sunset Bay Triathlon, sẵn sàng cho SEA Games 30

Read Next

Bơi lội Việt Nam SEA Games 30: Ánh Viên và áp lực khủng khiếp, phải ‘gánh’ 8-10 HCV

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *