Lâm Quang Nhật: Từ cậu nhóc 3 tuổi suýt chết đuối, đến niềm hi vọng vàng của Triathlon Việt Nam tại SEA Games 30

Dù được  biết đến là một trong những kình xuất sắc nhất của bơi Việt Nam trong quá khứ, cũng như là niềm hi vọng vàng của 3 môn phối hợp Việt Nam tại SEA Games hiện tại, nhưng ít ai biết, lúc nhỏ từng Lâm Quang Nhật đã phải suýt chết đuối, với một sự cố hi hữu trong những ngày chập chững tập làm quen với nước.

Từ lần suýt chết đuối năm 3 tuổi …

Năm lên 3 tuổi, trong một lần học bơi ở trường mẫu giáo thì Lâm Quang Nhật được giáo viên dành sự quan tâm đặc biệt khi cậu bé rất dạn nước. Người thầy này đã hỏi mẹ của Quang Nhật – bà Quách Thị Ngọc Hương để xin cho cậu bé này tham gia lớp năng khiếu bơi lội.

Sau khi được bà Hương chấp nhận để cho Quang Nhật đi học bơi, một thời gian sau thì người thầy giáo này bất ngờ phải nghỉ ngang để đi nghĩa vụ quân sự. Và một giáo viên khác đến tiếp quản lớp bơi.

Cứ ngỡ rằng, cậu bé 3 tuổi Quang Nhật đã biết bơi nên giáo viên này ôm quăng xuống nước như bao đứa trẻ khác. Vài phút sau, cả bể bơi bỗng im bặt đi vì không thấy Quang Nhật đâu nữa, khi ấy thì người thầy mới hoảng hốt nhảy xuống để cứu cậu bé lên. Và giờ, đó đã trở thành một kỷ niệm khó quên, song khi đó, Quang Nhật đã sợ tới “mất mật”.

Tuy vậy, thay vì bỏ cuộc sau kỷ niệm “nhớ đời” thì Quang Nhật lại quyết tâm vươn lên mạnh mẽ, chăm chỉ nỗ lực để trở thành một trong những tượng đài của làng bơi Việt Nam.

Đến với đường bơi xanh như một cái duyên nhưng thuở nhỏ Quang Nhật không hề mảy may nghĩ mình sẽ theo nghiệp bơi. Với gia đình và bản thân Nhật, bơi chỉ là một hình thức nâng cao sức khỏe, vui chơi giải trí.

Sau những chiếc huy chương ở cấp quận, Quang Nhật bắt đầu có dấu hiệu chững lại so với các bạn bè cùng trang lứa. Đặc biệt, thời điểm Quang Nhật lên 10 tuổi, thành tích không có sự tiến bộ nhiều do cơ thể chậm phát triển so với các bạn. Lúc ấy, gia đình Nhật đã tính toán cho Nhật dừng hẳn chuyện bơi lội để đầu tư vào việc học.

Đứng giữa ngã rẽ 2 định mệnh, Quang Nhật đã quyết định tiếp tục cố gắng theo đuổi bơi tới cùng, với một suy nghĩ đơn giản là phải khẳng định được mình cho bằng được. Phần nào đó, chính niềm đam mê và ý chí sắt đá của kình ngư này lại xuất phát từ sự tự ái và hiếu thắng vô cùng dễ thương. Nhật lao vào tập luyện miệt mài, kết hợp với những bài tập và chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng nâng cao các chỉ số chuyên môn.

… đến huyền thoại làng bơi, niềm hi vọng vàng của Triathlon Việt Nam tại SEA Games 30

Những khó khăn có thể làm người khác nản, song cảnh khó từ gia đình năm 10 tuổi lại càng khiến Nhật quyết tâm, nỗ lực. Và ở ngay lần đầu xuất hiện tại một giải quốc tế lớn, SEA Games 2013, gương mặt trẻ lạ hoắc đã gây chấn động với tấm HCV ngoài sức tượng của giới chuyên môn ở 1.500m tự do. Thêm 2 năm rèn giũa, đến SEA Games 2015, Nhật đã bảo vệ thành công ngôi vô địch bằng một thông số phá sâu kỷ lục Đại hội.

Tuy vậy, giữa một núi thành tích đáng ngưỡng mộ thì Lâm Quang Nhật bất ngờ nói lời chia tay “đường đua xanh” trong sự ngỡ ngàng của NHM. Theo lời giải thích của chàng trai mới 21 tuổi khi ấy (2018), Quang Nhật muốn dành trọn thời gian cho việc học, để tập trung phát triển sự nghiệp trong tương lai, mà không phải là bơi lội.

Ấy vậy, với tình yêu thể thao nồng cháy, Lâm Quang Nhật tiếp tục bén duyên với một môn thể thao khác: Ba môn phối hợp. Dù không có thể hình quá lý tưởng (cao 1,80m) nhưng bù lại anh có sức bền đáng nể, hệ thống tim mạch phù hợp với cự ly đường trường nên chơi được ba môn phối hợp.

Bằng một cách nào đó, Quang Nhật sẽ lại là một niềm hi vọng vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30. Tài năng trẻ Quang Nhật năm nào giờ đã 23 tuổi. Chẳng ai gọi cậu là “thần đồng” nữa, cũng chẳng ai còn coi cậu như là ông vua “đường đua xanh” Việt Nam. Quang Nhật giờ khoác lên mình chiếc áo mới, một chiếc áo của ĐT Triathlon, nơi đòi hỏi sự bền bỉ và kiên cường đến không tưởng.

Câu chuyện từ bơi sang ba môn phối hợp của chàng hot boy này hẳn có nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, nếu được hỏi lý do theo đuổi bộ môn này thì câu trả lời có lẽ là đam mê. Bởi chỉ có đam mê thì Lâm Quang Nhật mới có thể vượt qua được hết những vất vả và sự khắc nghiệt.

Việc có tên trong danh sách 8 vận động viên đại diện Việt Nam tham dự ba môn phối hợp chắc chắn là thành tích đáng tự hào của chàng trai trẻ sau những tháng ngày tập luyện chăm chỉ

.

Câu chuyện của Quang Nhật với thể thao nước nhà có thể viết thành sách với nhiều chương riêng biệt. Từ cậu bé sặc nước năm 3 tuổi tới huyền thoại làng bơi, từ huyền thoại làng bơi đến niềm hi vọng vàng của 3 môn phối hợp Việt Nam. Tất cả như minh chứng cho một điều, chỉ cần còn có đam mê, còn có cố gắng, thì ở bất cứ nơi đâu, bất cứ cách nào, Quang Nhật cũng có cách để cống hiến cho tổ quốc.

 

 

 

 

Read Previous

Đội tuyển ba môn, hai môn phối hợp Việt Nam và nỗi lo kinh phí ở SEA Games 30

Read Next

Ánh viên hụt hơi: Bơi lội Việt Nam có tái lập được thành tích 10 HCV ở SEA Games 30?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *