Đội tuyển ba môn, hai môn phối hợp Việt Nam và nỗi lo kinh phí ở SEA Games 30

Lần đầu tiên thể thao Việt Nam có vận động viên tham dự SEA Games 30, liệu họ có vượt qua nỗi lo kinh phí để tập trung “săn vàng” trên đất Philippines?

Nỗi lo kinh phí ở SEA Games 30

Ngày 11/10 vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ra quyết định thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines. Theo đó, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tranh tài ở 43 trong tổng số 56 môn và phân môn với chỉ tiêu là từ 70 – 72 HCV, đặt chỉ tiêu lọt vào top 3 toàn đoàn.

Ở kỳ đại hội lần này, danh sách Đoàn thể thao Việt Nam bao gồm 856 thành viên ở nhiều vị trí khác nhau như cán bộ đoàn, huấn luyện viên, vận động viên, bác sỹ,…

Trong số đó, 650 thành viên tham dự theo kinh phí từ ngân sách nhà nước, 206 thành viên còn lại phải tự túc kinh phí hoặc tham gia thi đấu tại đại hội bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Ba môn phối hợp (triathlon) và hai môn phối hợp (duathlon) nằm trong số 12 đội tuyển phải tự chủ kinh phí hoàn toàn kinh phí từ tiền vé máy bay, tiền ăn, tiền ở, tiền visa, tiền di chuyển tại Philippines đến tiền tiêu vặt, trang phục trình diễn, trang thiết bị, dụng cụ thi đấu và các khoản chi khác trong thời gian tham dự Đại hội.

Tại SEA Games 30, thể thao Việt Nam sẽ có lần đầu tiên có vận động viên tham gia ba môn, hai môn phối hợp. (Ảnh FBNV)

Đây rõ ràng là thông tin không vui cho đội tuyển triathlon và duathlon Việt Nam trong lần đầu tiên thể thao Việt Nam có đại diện thi đấu tại nội dung này.

Bởi kinh phí chơi hai bộ môn này là vô cùng đắt đỏ. Các vận động viên phải tự trang bị cho bản thân những thiết bị tân tiến nhất từ xe đạp, đồ bơi cho đến… bình nước uống với giá thành cao ngất ngưỡng. Với nỗi lo kinh phí đó, các vận động viên của ba môn phối hợp liệu có tập chung thi đấu tại kỳ đại hội trên đất Philippines?

Cơ hội nào cho ba môn, hai môn phối hợp Việt Nam trên đất Philippines?

Sau nỗi lo kinh phí, vấn đề thành tích cũng là một câu hỏi lớn cho hai bộ môn này. Theo quyết định của Bộ VH-TT&DL, đội tuyển ba môn, hai môn phối hợp Việt Nam tham dự SEA Games 30 với 12 thành viên, bao gồm: chuyên gia Loo Chuan Rong (Singapore); HLV Nguyễn Anh Tuấn, Phan Thị Thu Trang (quản lý cấp cao đang làm việc tại Thái Lan), Phạm Minh Quang (quản lý cấp cao đang làm việc tại Singapore).

Cùng với đó là 5 vận động viên thi đấu tại nội dung ba môn phối hợp và 4 vận động viên tranh tài tại nội dung hai môn phối hợp.

Danh sách vận động viên đội tuyển ba môn, hai môn phối hợp Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Trong số này, Cao Ngọc Hà, 37 tuổi, có lẽ là VĐV sáng giá nhất của đội tuyển hai môn phối hợp Việt Nam có thể tranh vàng tại Philippines. Cao Ngọc Hà hiện là lãnh đạo một doanh nghiệp lớn tại Hà Nội. Trước khi nổi tiếng ở ba môn phối hợp, anh là VĐV chạy đường dài hàng đầu Việt Nam, từng về thứ hai cự ly 100km tại Giải chạy bộ leo núi Sa Pa 2017, đứng trong top 10 bảng xếp hạng Asia Trail Master Ranking 2017.

Khi chuyển sang chơi ba môn phối hợp, Cao Ngọc Hà là người Việt Nam về nhất cuộc thi Ironman Đà Nẵng 2018. Năm 2019, anh cũng là VĐV Việt Nam xuất sắc nhất tại Ironman Đà Nẵng.

Còn tất cả các vận động viên còn lại đều là các “sao phong trào” nổi lên từ các cuộc thi ba môn phối hợp trong và ngoài nước hay những vận động viên chuyên nghiệp của các môn khác lấn sân sang như Thúy Vi, Kim Tuyến, Quang Nhật…

Thế nên, nhìn vào thực tế thì có thể thấy cơ hội tranh chấp huy chương của các vận động viên Việt Nam không lớn. Philippines vừa là chủ nhà lại vừa sở hữu những vận động viên có đẳng cấp elite châu Á, nên được đánh giá sáng cửa nhất cho ngôi nhất toàn đoàn môn này.

Cao Ngọc Hà là niềm hy vọng vàng của đội tuyển hai môn phối hợp Việt Nam tại SEA Games 30. (Ảnh Webthethao.vn)

Có thể kể đến như Nikko Bryan Huelgas, Kim Mangrobang, August Benedicto của nước chủ nhà Philippines hay vận động viên John Chicano của Singapore. Họ đều là những ứng cử viên sáng giá cho các tấm huy chương tại nội dung triathlon và duathlon.

Dẫu vậy, với tiêu chí cọ sát, không đặt nặng vấn đề thành tích, hai đội tuyển ba môn và hai môn phối hợp Việt Nam được kỳ vọng sẽ thi đấu hết mình và không lùi trước những khó khăn.

Gồng mình trước những khó khăn của “giải vô địch thế giới” thu nhỏ này, biết đâu nhân tố mới sẽ bất ngờ tỏa sáng, hay đơn giản kỳ SEA Games trên đất Philippines sẽ là một cuộc “thử lửa”, bàn đạp trước khi kỳ đại hội tiếp theo diễn ra ở Thủ đô Hà Nội.

Read Previous

Nữ ‘người sắt’ nữ Wales và lời khuyên bổ ích cho các VĐV Việt Nam

Read Next

Lâm Quang Nhật: Từ cậu nhóc 3 tuổi suýt chết đuối, đến niềm hi vọng vàng của Triathlon Việt Nam tại SEA Games 30

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *