Người Việt ngày càng yêu IRONMAN 70.3!

Mới du nhập vào Việt Nam chưa lau, nhưng Ironman – giải thể thao 3 môn phối hợp được mệnh danh khắc nghiệt nhất hành tinh lại thu hút sự tham gia của các vận động viên mỗi năm một nhiều và trở thành sự kiện được mong đợi hàng năm.

Quay trở lại thời điểm cách đây 4 năm, khi môn thể thao sức bền cơ bản nhất là chạy bộ đường dài còn khá kén người tập luyện ở Việt Nam thì một cuộc thi ba môn phối hợp (triathlon) bao gồm 1.9km bơi biển, 90km đạp xe và 21km chạy bộ liên tục chỉ có thể gọi là điên rồ. Ấy vậy mà, ông Lê Hồng Minh (Chủ Tịch Công Ty Cổ Phần VNG) vẫn rất quyết tâm đưa Ironman 70.3 về Việt Nam với kỳ vọng phát triển bộ môn thể thao ba môn phối hợp và cộng đồng thể thao trong nước.

Sức hút không tưởng từ sự những thách thức

Năm đầu tiên, cuộc thi có hơn 700 VĐV tham gia ở thể thức thi cá nhân, trong đó vỏn vẹn 20 người Việt Nam, chiếm chưa đến 5% tổng số VĐV. Và vì tính chất khắt nghiệt của cuộc thi nên có đến một nửa số VĐV Việt Nam còn chịu cảnh DNF (Did Not Finish – không hoàn thành cuộc đua). Ironman khi ấy dường như là một sân chơi quá sức với người Việt vốn thể trạng tương đối nhỏ bé và thể lực yếu.

Thế nhưng, 4 năm trôi qua, sự khắc nghiệt của Ironman chẳng những không khiến sân chơi này vắng khách mà còn thu hút ngày càng đông VĐV người Việt tham gia. Từ con số 20 VĐV năm 2015, mùa thi năm 2017 đón tới 182 VĐV Việt Nam, tăng gấp 9 lần. Mới đây nhất, ở kỳ Ironman 70.3 2019 được tổ chức ở Đà Nẵng quy tụ tới hơn 1000 VĐV Việt Nam tham dự. Tức gấp 110 lần so với năm đầu tiên tổ chức.

Và đặc biệt, cuộc đua đầy thách thức này cũng không hề vắng bóng phái đẹp. Khi cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên, chỉ có 4 VĐV nữ Việt Nam đăng ký và thi đấu. Đến năm 2019, con số này đã tăng lên 26 người. Đáng chú ý, bên cạnh những cô gái đầu đôi mươi hăng hái thể hiện sức trẻ của mình, còn có cả những nữ VĐV U60 với sự dẻo dai bền bỉ đáng kinh ngạc.

4 năm Ironman 70.3 Việt Nam – Tăng cả lượng lẫn chất

Không chỉ tăng mạnh về số lượng mà chất lượng của các VĐV người Việt cũng cải thiện ấn tượng. Vào năm 2015, thành tích 7 giờ 05 phút là đã đủ để đứng lên bục vô địch hạng mục VĐV Việt Nam. Nhưng đến năm 2017, thành tích này chỉ đủ lọt top 100 VĐV Việt Nam có thành tích tốt nhất mà thôi. Thậm chí, tại kỳ Ironman 70.3 mới nhất tại Đà Nẵng, thành tích trên cũng chỉ đủ lọt vào top 150.

Thành tích tốt của VĐV Việt Nam một phần không nhỏ bắt nguồn từ sự phát triển mạnh mẽ của phong trào và sự lớn mạnh của cộng đồng ba môn phối hợp ở Việt Nam trong hơn 3 năm qua.

Các câu lạc bộ ba môn phối hợp được thành lập trên cả nước, hướng tới mục đích chuyên nghiệp hoá dần việc tập luyện và thi đấu bộ môn này, đồng thời thu hút sự tham gia của hàng nghìn người. Một số doanh nghiệp, như công ty công nghệ VNG, doanh nghiệp đầu tiên đưa Ironman về Việt Nam hay TECHCOMBANK còn tâm huyết đến mức thành lập hẳn một câu lạc bộ triathlon nội bộ dành cho nhân viên.

Hơn 4 năm xuất hiện ở Việt Nam, cho đến thời điểm này Ironman đã thổi một luồng gió mới mẻ vào phong trào thể thao nghiệp dư ở Việt Nam, gieo mầm cho một phong cách sống lành mạnh, năng động và một ý chí mạnh mẽ, sẵn sàng chinh phục mọi giới hạn của bản thân.

Ironman, cuộc thi ba môn phối hợp: chạy – bơi – đạp xe (triathlon) với tuổi đời 40 năm trong làng thể thao thế giới là môn thể thao sức bền được xếp vào hàng thách thức nhất đối với cả dân thể thao chuyên nghiệp.

 

 

 

Read Previous

Tại sao giới thượng lưu, các doanh nhân lại ‘nghiện’ 3 môn phối hợp như vậy?

Read Next

Hùng Hải – Hành trình từ chấn thương kinh hoàng đến niềm hi vọng vàng của Duathlon Việt Nam tại SEA Games 30

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *