3 môn phối hợp Việt Nam lần đầu dự SEA Games 30: Khi dân trí thức chơi thể thao

Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự các kỳ SEA Games, đoàn thể thao Việt Nam sẽ đăng ký thi đấu ở bộ môn ba môn phối hợp. Còn đáng ngạc nhiên hơn, trong danh sách tham dự Manila 2019 tới đây, VN sẽ có những VĐV là bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân…

SEA Games 30 và lần đầu của 3 môn phối hợp Việt Nam

SEA Games 30 có tới 530 nội dung của 56 môn thể thao, là một trong những đại hội có nhiều môn nhất trong lịch sử. Thể thao Việt Nam ngoài mục tiêu giành hạng 3 toàn đoàn với những môn thế mạnh như điền kinh, võ,… thì lần đầu tiên sẽ có vận động viên tham dự 3 môn phối hợp (triathlon).

Tại SEA Games 30, các vận động viên 3 môn phối hợp sẽ tranh tài ở cự ly Olympic với bơi 1,5km, đạp xe 40km, chạy bộ 10km. Đây là bộ môn còn khá mới mẻ ở Việt Nam khi mấy năm gần đây các cuộc thi 3 môn phối hợp mới nở rộ, tạo sân chơi cho “dân tri” Việt.

Hiện tại, IRONMAN 70.3 tổ chức ở Đà Nẵng vào tháng 5 hàng năm là cuộc thi 3 môn phối hợp có thâm niên nhất với mùa giải thứ năm kết thúc hôm 12/5/2019 vừa qua. Kế đó, Challenge Vietnam đã có 2 mùa giải tổ chức tại Nha Trang khi lần đầu diễn ra năm 2016 nhưng gián đoạn đến tận 2019 mới trở lại. Một cuộc thi triathlon khác cũng vừa ra mắt tại Việt Nam là sân chơi Tri-Factor ở Vũng Tàu hồi tháng 4.

Phạm Minh Quang – một trong những VĐV Ironman hàng đầu của VN. Ảnh: T.V.

Bên cạnh các giải trong nước, những giải quốc tế cũng đang là điểm đến cho những người chơi 3 môn phối hợp, mở ra tiềm năng phát triển nhanh và mạnh tại Việt Nam.

Trước sự phát triển của phong trào 3 môn phối hợp, bắt đầu từ kỳ SEA Games 30 năm nay, Tổng cục Thể dục thể thao quyết định thành lập Hiệp hội 3 môn phối hợp Việt Nam và đội tuyển quốc gia tham dự SEA Games 30 ở Philippines.

Do chưa có vận động viên chuyên nghiệp nên lực lượng nòng cốt cho đội tuyển quốc gia 3 môn phối hợp sẽ dựa trên các “sao phong trào”.

Khi dân trí thức Việt Nam chơi SEA Games

Theo danh sách Tổng cục Thể dục thể thao công bố, đoàn Việt Nam sẽ tham dự 3 môn phối hợp SEA Games 30 với 12 thành viên gồm 4 huấn luyện:
– Diệp Thanh Phong
– Nguyễn Anh Tuấn
– Phạm Minh Quang
– Phan Thị Thu Trang.

8 vận động viên sẽ đại diện Việt Nam lần đầu dự 3 môn phối hợp SEA Games 30:
– Cao Ngọc Hà
– Nguyễn Tiến Hùng
– Nguyễn Thị Phương Trinh
– Phạm Thúy Vi
– Nguyễn Thị Kim Tuyến
– Lê Hoàng Vũ
– Trần Văn Nhân
– Lâm Quang Nhật.

Nhìn vào bản danh sách 8 VĐV dự 3 môn phối hợp SEA Games 30 của Việt Nam, ngoài những cái tên như Thúy Vi, Quang Nhật, Kim Tuyến … thì những cái người còn lại đều rất lạ với NHM thường xuyên theo dõi thể thao nước nhà. Bởi lẽ, nghề nghiệp chính của họ không phải là VĐV mà là những doanh nhân thành đạt, những người với công việc khác nhau.

Ít ai biết, Cao Ngọc Hà là một doanh nhân thành đạt.

Nổi bật trong số này phải kể đến Cao Ngọc Hà, người nổi tiếng trong làng thể thao phong trào với biệt danh “Há Cảo” hay Cao Hà. Chàng trai xuất thân từ Đại học Ngoại thương Hà Nội, làm logistic trong một bộ phận kinh doanh. Và nếu không phải người trong giới, ít ai biết Cao Ngọc Hà là VĐV bán chuyên nổi tiếng, từng đứng vị trí cao nhất ở nhiều cuộc thi chạy bộ.

Bên cạnh đó, Lê Hoàng Vũ – “Running Man” từng dự 2 giải VĐTG IRONMAN 70.3 VÀ IRONMAN KONA 2019 FINAL cũng có một nghề nghiệp “chẳng liên quan” gì tới 3 môn phối hợp, đó là nhân viên văn phòng.

Running Man – Lê Hoàng Vũ là một nhân viên văn phòng. (Ảnh: Webthethao.vn)

Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới, 3 môn phối hợp luôn là sân chơi với bất cứ ai, chỉ cần đam mê và có khát khao muốn chinh phục bản thân. Nếu biết rằng 80% VĐV 3 môn phối hợp của nước Mỹ tham dự Olympic 2016 đã hoặc đang là sinh viên thì sẽ hiểu trong xu hướng tập luyện thể thao không ngừng của thế giới, những VĐV đỉnh cao – thậm chí cả những nhà vô địch Olympic, không nhất thiết phải gắn trọn cuộc đời với “quần đùi áo số”.

Cao Ngọc Hà, Lê Hoàng Vũ hay những bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân, nhân viên công sở, bất kỳ ai cũng có thể tỏa sáng ở một kỳ đại hội thể thao đỉnh cao. Nói vậy để thấy, SEA Games ở thời điểm hiện tại đã là sân chơi với mọi người, với những ai có khát khao khẳng định bản thân.

 

 

 

Read Previous

Huyền thoại nhạc Pop Justin Timberlake và niềm đam mê bất tận với dòng giày Air Jordan

Read Next

Tại sao giới thượng lưu, các doanh nhân lại ‘nghiện’ 3 môn phối hợp như vậy?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *