Giải Ironman Triathlon đã được ra đời như thế nào?

Giải Ironman Triathlon giải thi ba môn phối hợp bơi – đạp – chạy đường dài do World Triathlon Corporation (WTC) tổ chức. Cuộc đua này bao gồm ba chặng liên tiếp: Chặng bơi: 2,4 dặm (3,86km), Chặng đạp xe: 112 dặm (180,25km), Chặng chạy bộ: cự li marathon 26,2 dặm (42,195km). Người tham dự cuộc đua thực hiện liên tiếp ba chặng đua nói trên, không nghỉ, theo đúng trình tự như vậy.
Giải Vô địch Thế giới Ironman World Championship được tổ chức tại Hawaii hàng năm từ 1978, ban đầu là ở đảo Oahu và sau đó được chuyển sang Kailua-Kona.
Ý tưởng về giải Ironman Triathlon xuất phát từ một cuộc tranh luận sau giải O’ahu Perimeter Relay năm 1977 (giải chạy tiếp sức 134 dặm quanh đảo O’ahu Hawaii). Trong đám vận động viên tham gia giải Relay này có cả các thành viên của nhóm chạy bộ Mid-Pacific Road Runners và câu lạc bộ bơi Waikiki Swim Club. Các thành viên của hai nhóm này đã tranh luận xem vận động viên chạy bộ và vận động viên bơi lội, ai khoẻ hơn.
Để giải quyết cuộc tranh luận, cả 2 nhóm đã tham gia vào một cuộc thi với đề xuất của Collins là sẽ kết hợp cả 3 môn đang được tổ chức ở Oahu vô một luôn – bơi 2.4 dặm Waikiki Rougwater; đạp xe 112 dặm quanh Oahu và Marathon Honolulu. Ai mà về đích trước tiên, chúng ta hãy gọi đó là IRONMAN. Cụm từ nổi tiếng này cũng xuất phát từ đây.
Đến tháng 2 năm sau, 15 VĐV tham gia vào cuộc thi có tên gọi IRONMAN đầu tiên và Gordon Haller, một chuyên viên liên lạc hải quân đã là người về đích đầu tiên với thời gian 11:46:58. Từ đó trở đi, giải càng ngày càng thu hút được nhiều vận động viên tham dự hơn, và chính thức trở thành giải Ironman Triathlon. Sau này, nhiều giải Triathlon khác với cùng format được WTC công nhận và hình thành Ironman series, là các giải vệ tinh, được sử dụng để xét tư cách tham dự giải Vô địch thế giới Ironman World Championship tại Kona, Hawaii.
Hiện nay, kỉ lục của Ironman World Championship là 8 giờ, 1 phút, 40 giây, do vận động viên người Đức, Patrick Lange lập ra năm 2017. Kỉ lục của nữ Ironman do Daniela Ryf (người Thuỵ Sĩ) nắm giữ, với thời gian 8 giờ, 46 phút, 46 giây, lập vào năm 2016.
Bên cạnh đó, từ năm 2005, WTC lập ra hệ thống các giải Ironman 70.3, hay còn gọi là Half Ironman, với các cự li bằng nửa cự li giải Ironman 140.6: bơi 1,2 dặm (1,9km), đạp 56 dặm (90km) và chạy 13,1 dặm (21.1km). Giải Ironman Đà Nẵng, tổ chức tháng 5 hàng năm, nằm trong series các giải Ironman 70.3 này.

Read Previous

Tú Chinh – Ánh Viên: Hai niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam

Read Next

Cảm động với những khoảnh khắc ấm tình người trong thể thao

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *